Xem giỏ hàng      0975.241188 - bấm để gọi

Sân thượng nhà bạn sẽ xanh tươi 4 mùa chỉ với một chút kinh nghiệm trồng cây và chăm sóc. Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng với một diện tích nhỏ khoảng 10M2 là đủ cho cả gia đình

Hướng dẫn trồng rau sạch trên sân thượng

Hướng dẫn trồng rau sạch trên sân thượng

Trồng và chăm sóc rau sạch là một công việc mang lại nhiều niềm vui và cảm giác thư thái. Giữ cho vườn rau luôn xanh tốt và có sản lượng dồi dào không có gì khó, tôi tin rằng nó đơn giản hơn mọi người nghĩ khá nhiều.

Sau đây là một số bí quyết, tôi tin rằng nếu bạn áp dụng nó thì tỷ lệ thành công là 100%. Và nó hiệu quả đến mức sẽ khiến cho các nông dân nghiệp dư ngạc nhiên.

1. Bí quyết sử dụng đất trồng, phân bón

Có nhiều loại đất trồng và phân bón, mỗi loại có một ưu điểm riêng và nhiều khi cần pha trộn chúng để đạt được các mục đích tốt nhất cho cây trồng.

1.1 Đất tự nhiên:

Bạn nên đào ở những nơi sạch sẽ, tốt nhất là lấy đất phù sa chứa nhiều dinh dưỡng. Nên tránh những nơi đất bị nhiễm bẩn nước thải, hóa chất hoặc bùn đất chứa kim loại nặng sẽ không tốt cho sức khỏe người sử dụng

Đất trồng tự nhiên với ưu điểm có thể sử dụng cho tất cả các cây xanh. Nó là lựa chọn tốt nhất để trồng các loại cây cảnh, cây lâu năm. Một số loại rau không cần sản lượng lớn nhưng cần thu hoạch lâu dài thì lựa chọn đất tự nhiên là phù hợp: Chanh, húng, lá lốt, ớt, cà chua...

Nhược điểm khi trồng cây trên đất tự nhiên là giữ nước kém, rau chậm lớn, hơi cứng chứ không giòn ngọt như trồng trên đất trồng rau nguồn gốc hữu cơ. Sau một thời gian sử dụng đất thường bị trôi phù sa, bạc màu và làm nghẹt rễ khiến cây không lớn được

Phương pháp cải thiện độ màu mỡ: Để tăng độ màu mỡ, có thể trộn thêm các loại phân hữu cơ, phân vi sinh với tỷ lệ khoảng 1/10.

Nếu cây có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng, có thể bổ sung ngay bằng cách pha NPK thật loãng để tưới. Lưu ý nếu tưới NPK nên chờ sau 10 ngày mới thu hoạch để đảm bảo độ "sạch".

Để tăng độ tơi xốp, có thể trộn thêm trấu, mùn cưa hoặc tốt nhất là đất sạch Tribat với tỷ lệ khoảng 50/50.

* Có một phương pháp mang lại hiệu quả cao mà đơn giản (Để cải tạo đất trong chậu đã trồng cây). Hãy phủ thêm một lớp đất Tribat dày 2-5cm lên mặt đất, Tribat sẽ giúp giữ độ ẩm cho đất bên dưới, cung cấp dinh dưỡng và các vi sinh giúp cải tạo độ màu mỡ. Phương pháp này cũng giúp gốc cây mát mẻ và phát triển mạnh hơn.

1.2. Đất đóng bao có nguồn gốc tự nhiên

Đây là loại đất có được nhờ việc trộn đất tự nhiên với vỏ trấu hoặc mùn cưa, bổ sung thêm vi chất, bản chất và công dụng tương tự đất tự nhiên đã được bạn cải tạo phía trên

2.3. Đất đóng bao có nguồn gốc hữu cơ

Đất đóng bao nguồn gốc hữu cơ, nổi trội là đất trồng rau Tribat cho hiệu quả trồng rau rất tốt. Nó phù hợp với hầu hết các loại rau ăn lá thân cỏ như rau muống, rau cải... Phù hợp để trồng rau theo thời vụ, cho hiệu quả cao và thời gian thu hoạch ngắn

Thực tế trồng rau cải và rau muống bằng đất Tribat cho thấy rau có thể thu hoạch sau 20-25 ngày kể từ gieo hạt, sau mỗi 10-15 ngày có thể thu hoạch đợt tiếp theo khi gốc rau đẻ nhánh.

Đất Tribat hiệu quả cho trồng rau ăn lá

Đất Tribat giúp cây ăn lá phát triển rất nhanh, rút ngắn thời gian thu hoạch

Đất Tribat có bản chất như phân bón vi sinh nhưng được cân bằng tốt các chất dinh dưỡng và độ PH, nhờ đó có thể trồng rau trực tiếp lên đất Tribat không cần pha trộn. Đất Tribat không bị bạc màu, không cần thay thế khi trồng rau nhưng bạn nên cho một lượng đất Tribat mới sau mỗi đợt thay thế cây trồng (bổ sung cho lượng đất đã bị rau ăn mất trước đó).

Nhược điểm của đất Tribat cũng chính là ưu điểm của đất tự nhiên. Nó không phù hợp khi trồng cây lâu năm và khiến những loại rau như húng, lá lốt, cà chua, ớt... nhanh tàn. Cách khắc phục là pha trộn đất phù sa hoặc đất đỏ bazan theo tỷ lệ khoảng 50/50.

1.4. Xỉ than:

Thật ngạc nhiên! Kinh nghiệm cho thấy trồng cây trên xỉ than rất tốt. Xỉ than cũng là thứ dễ kiếm và rất nhẹ để vận chuyển. Tuy nhiên xỉ than được trộn với nhiều bùn không thể kiểm soát nguồn gốc. Do vậy sử dụng xỉ than chỉ thực sự an toàn khi trồng cây cảnh.

2. Bí quyết chọn giống cây:

Bạn có thể chọn trồng cây từ cây con, dâm cành hoặc sử dụng hạt giống.

2.1. Trồng từ cây con hoặc dâm cành.

Phương pháp này giúp rút ngắn thời gian trưởng thành của rau. Tuy vậy nhược điểm của nó là hiệu quả không cao, tốn công trồng và thường rau sẽ chát và cứng hơn so với trồng từ hạt.

2.2.  Trồng rau từ hạt giống.

Đây là phương pháp rẻ, ít tốn công sức, cho rau ngon và thoải mái hơn khi lựa chọn giống cây mình thích.

Đối với điều kiện trồng rau trên sân thượng, các giống cây như cần, tỏi, hành... Bạn nên trồng từ củ hoặc dâm cành để nhanh cho thu hoạch. Tham khảo cách trồng từ bài này

3. Chọn chậu trồng cây.

Bạn có thể trồng cây từ hộp xốp, các chậu trồng rau chuyên dụng, chậu thông minh hoặc các loại chậu tròn bằng nhựa hoặc gốm.

3.1. Chậu tròn chậu lục giác:

Sử dụng chậu nhựa hoặc chậu sành sứ tròn, chậu lục giác để trồng các loại cây bụi hoặc cây lâu năm như cà chua, ớt, đậu... Ưu điểm của nó là dễ di chuyển để đặt vào những vị trí đẹp trang trí cho sân thượng.

3.2. Chậu nhựa thông minh trồng rau chuyên dụng:

Sử dụng chậu nhựa thông minh là lựa chọn tối ưu cho và kinh tế cho trồng hầu hết các loại rau. Giá thành cao nhưng được đền bù xứng đáng về độ bền, sạch sẽ và giúp cây phát triển tốt nhất nhờ khả năng giữ độ ẩm. Sử dụng chậu thông minh cũng là cách sử dụng đất trồng Tribat một cách hợp lý nhất. Chiều cao của chậu khoảng 20cm, chiều cao phần đáy giữ nước khoảng 5cm và bạn đổ đất Tribat độ dày khoảng 10-12cm là công thức hợp lý để rau phát triển tốt nhất.

3.3. Thùng xốp:

Miễn phí hoặc bạn chỉ phải trả một chút tiền để mua về các thùng xốp. Ưu điểm chứa được nhiều đất để trồng các loại rau lớn như bầu, bí, mướp, đậu rồng...

Sử dụng chậu thông minh là cách đầu tư lâu dài, hiệu quả

Sử dụng chậu thông minh là cách đầu tư lâu dài, hiệu quả

Hiệu quả hơn khi phủ đất lên trên

Sự kết hợp của đất tự nhiên và đất hữu cơ

 

Thùng xốp to rất hữu ích cho trồng giàn leo

Thùng xốp to rất hữu ích cho trồng giàn leo

Thùng xốp to rất hữu ích cho trồng giàn leo

Thùng xốp to có thể sử dụng trồng thanh long và các cây lớn

Nhược điểm của thùng xốp là tính thẩm mĩ không cao, dùng lâu nhìn sẽ không sạch sẽ. Ngoài ra sử dụng thùng xốp và đất Tribat không phải là sự kết hợp tốt vì phải đổ lượng đất nhiều gây tốn kém. Cách sử dụng thùng xốp hiệu quả là trộn đất tự nhiên với Tribat để trồng các loại cây leo; Phủ thêm một lớp đất Tribat trên bề mặt thì trồng rau ăn lá cực kỳ hiệu quả.

* Một vài lưu ý khi dùng thùng xốp: Đục nhiều lỗ thoát nước ở các cạnh bên của thùng xốp, cách đáy 2-4cm để giữ nước (đục ở đáy không thoát nước tốt và không có khả năng giữ nước). Nhiều người cũng sắp xếp các chai nước rỗng mở nắp ở phần đáy để tăng khả năng giữ nước cho cây.

Sử dụng chậu thông minh sạch đẹp hơn

Sử dụng chậu thông minh giúp sân thượng sạch đẹp

4. Tưới nước cho cây.

- Trời nắng tưới 2 lần sáng tối, trời mát mẻ chỉ cần tưới một lần mỗi ngày. Lưu ý nếu bắt buộc tưới nước giữa trưa nắng thì chỉ nên tưới vào gốc và cần tưới thật nhiều nước.

- Tưới đủ nước giúp cây phát triển nhanh hơn, tuy vậy quá dư nước khiến cây bị ngập úng và chết. Đọc thêm bài viết này để rõ hơn về các dấu hiệu dư nước hoặc thiếu dinh dưỡng

5. Hệ thống tưới tự động.

Mặc dù không bắt buộc lắp đặt mới giúp cây phát triển tốt nhất. Đầu tư một chút công sức lắp đặt hệ thống tưới tự động giúp tiết kiệm công sức tưới cây, khiến cho việc trồng rau trở nên nhàn hạ và thú vị

Phun mưa tưới rau

Lắp đặt đầu phun mưa đơn giản

Lắp đặt tưới nhỏ giọt

Lắp đặt khó hơn một chút, hệ thống tưới nhỏ giọt sạch sẽ và tiết kiệm nước hơn

 

Bạn có thể mua vật tư trồng rau sạch ở đâu?

Đây là nơi đảm bảo uy tín và chất lượng để bạn có thể trông cậy. Bạn có thể tìm thấy tại đây bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ trồng rau sạch như:

- Đất sạch trồng rau: Mời bạn xem các loại đất trồng rau sạch, phân bón, các loại thuốc chăm sóc cây trồng tại đây

- Các loại giống cây trồng, hạt giống

- Kệ trồng rau ban công, chậu trồng rau sạch cao cấp, có lưới thông minh điều tiết nước


Địa chỉ cửa hàng: Kios 35, tòa nhà CT10C, KĐT Đại Thanh - Thanh Trì - Hà Nội.Xem dẫn đường
 
Gửi giấy mời, báo giá đại lý, xin gửi vào email trongraudothi@gmail.com

 


Để cải thiện chất lượng bài viết, xin phản hồi cho chúng tôi biết bài này có thú vị hay hữu ích không?
 

TRONGRAUDOTHI.COM 2018 COPYRIGHT BY TRỒNG RAU ĐÔ THỊ - TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ DMCA.com Protection Status
?