Xem giỏ hàng      0975.241188 - bấm để gọi

Tưới nhỏ giọt - công nghệ tưới cao cấp giúp tăng năng suất cây trồng và tiết kiệm tài nguyên nước. Bài viết này sẽ giúp bạn thiết kế mạng lưới dẫn nước, tính toán nguồn cấp phù hợp và dự trù chính xác chi phí triển khai hệ thống tưới.

Hướng dẫn thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh

Hướng dẫn thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh

1. Hệ thống tưới nhỏ giọt - Xem xét thiết bị tưới nào phù hợp với bạn.

Công nghệ tưới nhỏ giọt đã phát triển trong một thời gian đủ dài, mang lại nhiều lợi ích to lớn trong nông nghiệp. Chúng đặc biệt được được coi trọng trong các nền nông nghiệp có tài nguyên nước hạn chế như Israel là ví dụ điển hình. Các thiết bị tưới nhỏ giọt được thiết kế để mang lại sự khác biệt và phù hợp với từng mục đích cụ thể.

1.1. Ống tưới nhỏ giọt

Các cuộn ống tưới nhỏ giọt dạng dẹt đường kính 27mm, 34 hoặc 42mm. Chúng được tích hợp đều đặn các lỗ tưới nhỏ giọt trên thân giúp chúng tưới đều các luống cây thẳng hàng. Ống tưới nhỏ giọt được dùng phù hợp tưới các luống hoa màu, ngô, khoai...

Béc tưới xòe sử dụng cho hoa màu

 

Ưu điểm của chúng gồm có chi phí rẻ, lắp đặt nhanh và dễ dàng. Ống dẹt cũng dễ dàng đóng gói giúp chúng tiết kiệm thêm một phần chi phí vận chuyển khi đến tay khách hàng

Hiện tại các lỗ tưới nhỏ giọt được cải tiến với cơ chế tự đóng lỗ bảo vệ khi không có áp suất nước giúp chúng khó bị tắc hơn. Các lỗ có khoảng cách khoảng 15-20cm, lưu lượng 2 lít/h mỗi lỗ. 

Áp suất dây dẹt thường chịu tối đa áp suất 1.2 bar

1.2. Béc tưới nhỏ giọt bù áp

Béc tưới bù áp được thiết kế để cấp nước với lưu lượng cố định 2L, 4L hoặc 8L mỗi giờ. Điều này giúp tưới đều lượng nước đến cho các gốc cây ở các địa hình phức tạp, có độ cao khác nhau. Béc tưới bù áp dùng để tưới cây ăn quả hoặc cây công nghiệp.

Béc tưới cây nhỏ giọt

Béc tưới cây nhỏ giọt

Ngoài ra với sự kết hợp của đầu chia 2, đầu chia 4 và que cắm nhỏ giọt. Béc tưới này cũng hữu ích cho tưới các vườn cây trồng trong chậu cảnh, được xếp ngay hàng thẳng lối.

1.3. Dây tưới nhỏ giọt 8mm.

Các cây to cần được cung cấp lượng nước nhiều hơn. Sử dụng dây tưới nhỏ giọt 8mm tạo thành 1 vòng tròn quanh gốc sẽ cung cấp một lượng nước đều và đầy đủ cho toàn bộ sự phát triển. Dây tưới nhỏ giọt 8mm thường có khoảng cách lỗ 15-20cm lưu lượng 2L, tương tự như dây tưới dẹt.

 

2. Tính toán nguồn cấp nước và lưu lượng nước qua các ống dẫn.

Bạn đã quyết định được mình sẽ lắp các đầu tưới như thế nào. Vậy là Okie, bước đầu đã suôn sẻ!

Bây giờ bạn cần tính toán tổng lượng nước tiêu thụ trong một thời điểm là bao nhiêu. Lưu lượng nước cần cung cấp dựa trên tổng lưu lượng của các đầu tưới. Giả sử bạn cần lắp đặt cho 500 béc tưới cây 8L/h, 400M dây dẹt (dây dẹt 20cm/lỗ -> mỗi M có 5 lỗ -> 400M có 2000 lỗ). Lưu lượng nước cần cấp cho hệ thống của bạn là 400*8+ 2000*2= 7.200 L/h (tối thiểu). Như vậy bạn cần một máy bơm cấp nước khoảng 8-10.000L mỗi giờ.

Công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống.

Áp dụng công thức Q=VA để tính toán tiết diện ống dẫn cho hệ thống tưới. Với hệ thống nước được cung cấp có vận tốc khoảng 1.0-1.2M/s

Nếu bạn chưa rõ, hãy đọc bài viết sau đây:

Cách Tính Lưu Lượng Nước Qua Ống Dẫn

3. Thiết kế mạng lưới dẫn nước

Bước này cần sự quan sát và tính toán của bạn. Thiết kế hợp lý giúp bạn giảm chi phí vật tư ống và thiết bị dẫn nước. Nhìn chung bạn nên thiết kế trục chính đi xuyên suốt qua các khu vực cần tưới và càng ngắn càng đạt hiệu quả.

Nguyên tắc chung cần tính toán là tổng tiết diện các đường ống rẽ nhánh phải tương đương với tiết diện trục cấp nước chính

Đường ống 21 có tiết diện khoảng 346mm3, trong khi  ống 27 có tiết diện 572, ống 34 khoảng 907 và đường ống 60 là 2.826. Như vậy trục ống 60 có thể đấu ra khoảng 3 đường nhánh 34 hoặc 6 đường ống 35.

Về cơ bản, khả năng dẫn tải nước tỉ lệ thuận với tiết diện đường ống, ngoài ra bạn nên trừ một chút hao phí khi dòng nước bị bẻ cong hoặc bị dẫn lên ở vị trí cao.

4. Lựa chọn và đầu tư thiết bị tưới

Mời bạn tham khảo các thiết bị trong chuyên mục Tưới nhỏ giọt. Nếu bạn chưa thể tìm thấy thiết bị phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi trên page Trồng Rau Tại Nhà hoặc Zalo 0933.722.746. Chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ cho bạn trong khả năng của mình


Địa chỉ cửa hàng: Kios 35, tòa nhà CT10C, KĐT Đại Thanh - Thanh Trì - Hà Nội.Xem dẫn đường
 
Gửi giấy mời, báo giá đại lý, xin gửi vào email trongraudothi@gmail.com

 


Để cải thiện chất lượng bài viết, xin phản hồi cho chúng tôi biết bài này có thú vị hay hữu ích không?
 

TRONGRAUDOTHI.COM 2018 COPYRIGHT BY TRỒNG RAU ĐÔ THỊ - TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ DMCA.com Protection Status
?