Xem giỏ hàng      0975.241188 - bấm để gọi

Phong trào tự trồng rau sạch tại nhà đã không còn xa lạ với người dân Thủ đô. Nhiều chị em có quỹ thời gian eo hẹp đã chi đậm tiền thuê người trồng rau sạch cho gia đình mình sử dụng.

Thuê người trồng rau rạch

Thuê người trồng rau rạch
Từ việc thuê nông dân ngoại thành trồng rau
 
Là một người rất kỹ tính, hiểu biết nhưng lại bận rộn, chị Tuyết Trinh (Tây Hồ, Hà Nội) quyết định móc hầu bao ra thuê người trồng rau sạch trên chính mảnh đất ngay ngoại thành của gia đình mình.
Quy trình trồng rau an toàn nắm như lòng bàn tay: có đất, nước, có hạt giống sạch, chị quyết định thuê hai bác nông dân sinh sống gần đó chăm sóc rau trên chính đất nhà chị, mỗi tháng trả lương 2 triệu với điều kiện, hai bác phải đáp ứng đúng quy trình trồng rau mà chị yêu cầu.
 
 
Vườn rau nhà chị Tuyết Trinh có rất nhiều loại rau: bắp cải, su hào, rau mầm, rau ngót...
 
 
Chị Trinh nói, hiện tại khu đất chị đầu tư nằm ở nơi có tính “an toàn”, cụ thể như không trực tiếp chịu ảnh hưởng xấu của các chất thải công nghiệp, giao thông khu dân cư tập trung, bệnh viện, nghĩa trang. 
 
Bên cạnh nguồn đất an toàn, chị chú trọng dùng phân hữu cơ như phân xanh, phân chuồng đã được ủ mục, chị bảo: "Chị tuyệt đối không dùng các loại phân hữu cơ còn tươi vì điều này sẽ khiến rau không được sạch như mong muốn". Về nước tưới, chị chỉ dùng nước giếng khoan bởi loại nước này không bị ô nhiểm các chất độc hại. 
 
Riêng về giống cây, chị Trinh chọn giống tốt, "Mình chọn các cây con giống rất kỹ, những loại đó cần được xử lý sạch sâu bệnh trước khi mình mua mang về vườn nhà", chị nói. Bên cạnh vấn đề hiểu biết về kiến thức trồng trọt đơn giản, người giúp chị cần nắm rõ các biện pháp canh tác và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng độ.
 
Chị nói, hơn nửa năm nay, gia đình chị không còn phải ra chợ mua rau xanh nữa. Dù đúng là có tốn kém thật nhưng vẫn là “được nhiều, mất ít”.
 
Chị cho hay, thực chất chị cũng muốn tự mình trồng rau, nhưng vì ngày nào chị cũng mất từ 10 - 12 giờ đồng hồ làm việc trên cơ quan, thời gian còn lại chỉ đủ về nấu cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, tắm giặt cho con cái. Thời gian làm những việc khác hầu như không có. Để có rau sạch ăn, không phải đi mua chị chỉ có sự lựa chọn đắt đỏ kia.
 
“Không ít người bảo, mỗi tháng bỏ ra 2 triệu đồng thuê người chăm sóc, trồng trọt chưa kể đồ đạc mình mua như thế là quá lãng phí tiền, đi mua rau sạch sẽ rẻ hơn. Nhưng tôi thấy, mình bỏ tiền ra nhưng mình chủ động, kiểm soát đươc rau này đảm bảo. Có thể, nếu tôi mua rau bên trong siêu thị sẽ rẻ hơn nhiều nhưng chắc gì đã đảm bảo?”, chị chia sẻ. Vậy là cứ cuối tuần, chị Trinh lại lái xe xuống nhà riêng ở ngoại thành đem rau sạch lên cho gia đình mình sử dụng. 
 
rau-sạch, thuê-người, kỹ-sư, trồng-rau, nhiễm-bẩn, hóa-chất, ngộ-độc 
 
Việc bỏ tiền ra thuê người trồng rau sạch cho gia đình ăn đúng là tốn kém song với nhiều chị em, đó là việc vô cùng cần thiết
 
 
Tương tự, gia đình chị Ngô Bích Mai ở Khâm Thiên, Hà Nội cũng đang bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để thuê nông dân ở ngoại thành Hà Nội trồng rau sạch cho mình. Chị bảo, ở khu vực ngoại thành này, gia đình họ vẫn trồng rau mang ra trung tâm Hà Nội bán nhưng vì nếu trồng rau sạch họ sẽ bị lỗ vốn, thế là chị phải bù vốn cho họ bằng cách “các” thêm tiền thế nên rau họ bán để 1 bên, rau nhà chị ăn sẽ để ở chỗ khác. 
 
Nhiều chị em còn tiết kiệm chi phí bằng cách bàn với gia đình hàng xóm chung tiền cùng thuê người chăm sóc vườn rau chung để giảm chi phí, chị Minh Chi (Cầu Giấy, Hà Nội) là một ví dụ. Chị cho biết, bởi mảnh đất dưới Hòa Lạc của gia đình chị còn khá rộng, có thể mở rộng thêm đất trồng rau, chậu trồng mà công chăm sóc vẫn vậy. Theo đó, tiền đầu tư vườn rau mấy nhà chia đều, tiền chăm sóc hàng tháng cũng theo đó mà giảm đáng kể. 
 
Đất rộng song chị Minh Chi vẫn quyết định trồng rau trong từng thùng xốp, theo chị: "Trồng như vậy, chị sẽ đảm bảo được đất được chăm sóc tốt hơn, dễ di chuyển nếu thời tiết xấu"
 
Đến bỏ tiền thuê 'hẳn' kỹ sư nông nghiệp một cách bài bản
 
Đó là việc mà chị Kim Linh (Long Biên, Hà Nội) làm. Chi phí cho mỗi lần trồng rau sạch tại nhà lên tới tiền triệu, đắt hơn so với mua ngoài chợ nhiều lần, song chị vẫn chấp nhận, vì nhiều lý do. Chị Linh tâm sự: "Trước những thông tin thực phẩm bẩn, cụ thể rau bẩn, chúng được trồng từ những loại hóa chất độc hại để tăng trưởng nhanh, củ quả ngâm hóa chất ép chín sớm và bảo quản tươi lâu, được bày bán đầy các chợ. Thực sự tôi hoang mang với nguồn gốc và chất lượng rau, kể cả rau trong siêu thị vì không thể kiểm chứng được xuất xứ". 
 
 
 
Chị đưa ra dẫn chứng, rau cải ở quê dù được chăm rất kỹ nhưng rất già, lá ngoài xanh đậm nhưng ngoài chợ luôn bán rau non tươi đến khó tin. Hay như rau cần ở quê chỉ ngắn bằng nửa rau cần Hà Nội, dù chăm sóc rất kỹ, còn rau cần ngoài chợ bán dài đến nửa mét mà vẫn rất non...
 
Thế là chị quyết định bỏ ra 3 triệu đồng mỗi tháng để thuê một bác kỹ sư nông nghiệp chính hiệu về hưu về chăm sóc cho vườn cây trên nóc nhà nhà chị. Với chị, những chi phí chị chi hết, miễn sao có thực phẩm sạch để gia đình sinh hoạt hàng ngày. 
 
Chị em chơi sang móc ví chi tiền triệu thuê người trồng rau sạch 6
 
Các loại rau chị trồng trên sân thượng, hàng ngày đều có kỹ sư nông nghiệp đến kiểm tra, chăm bón
 
Biết 3 triệu không nhỏ, nhưng chị Linh nói: "Giá đắt hơn thật, nhưng mình biết rõ nguồn thực phẩm của mình dùng là an toàn, là đảm bảo, bữa cơm gia đình không phải lo nghĩ sự độc hại nên cảm giác ngon miệng và yên tâm hơn".
 
Theo Trí Thức Trẻ
 

Địa chỉ cửa hàng: Kios 35, tòa nhà CT10C, KĐT Đại Thanh - Thanh Trì - Hà Nội.Xem dẫn đường
 
Gửi giấy mời, báo giá đại lý, xin gửi vào email trongraudothi@gmail.com

 


Để cải thiện chất lượng bài viết, xin phản hồi cho chúng tôi biết bài này có thú vị hay hữu ích không?
 

TRONGRAUDOTHI.COM 2018 COPYRIGHT BY TRỒNG RAU ĐÔ THỊ - TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ DMCA.com Protection Status
?