Xem giỏ hàng      0975.241188 - bấm để gọi

Cùng trên một thửa vườn, trồng một luống rau sạch, để ăn; một luống sử dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích, để bán. Nuôi lợn cũng thế.

Bà con quê tôi cũng trồng 2 luống rau

Bà con quê tôi cũng trồng 2 luống rau

Xung quanh câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, trao đổi với chúng tôi, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá, vấn đề thực phẩm bẩn đang nhức nhối, gây bức xúc trong dư luận.

Theo tướng Rinh, hàng ngày theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc phát hiện, bắt giữ các đối tượng, cơ sở buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thực phẩm bẩn, cá nhân ông cảm thấy rất lo lắng.

"Nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời thì rất có thể những thực phẩm bẩn đó sẽ được đưa ra thị trường.

Như thế, không biết bao nhiêu người có thể ăn phải và lúc đó, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất lớn", tướng Rinh nói.

Tướng Rinh cũng kể lại, trong những lần về quê, ra thăm cánh đồng, ông đã chứng kiến cảnh một số bà con, người thân ở quê trồng hai luống rau trên cùng một thửa ruộng. Một luống để nhà ăn thì không phun thuốc còn luống để bán thì thường xuyên sử dụng thuốc trừ sâu, chất hóa học...

"Chứng kiến việc đó tôi đều góp ý với bà con không nên làm như vậy. Rau bán cho người khác ăn cũng phải như rau của nhà mình ăn, chứ không nên phân biệt rồi sử dụng các loại thuốc hóa học tràn lan, gây hại đến sức khỏe, gây bệnh ung thư...

Nhưng mình nói lúc đấy thì họ nghe rồi mình đi họ lại tiếp tục...", tướng Rinh cho hay.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng chia sẻ, với gia đình ông hiện nay, do ở thành phố nên không có đất trồng rau hay chăn nuôi mà toàn bộ nguồn thực phẩm đều đi mua ở các siêu thị.

"Nói mua ở siêu thị để biết rõ nguồn gốc và xem thực phẩm đó sạch hay không, nhưng trên thực tế thì khó lắm", ông bày tỏ.

Tướng Rinh: Bà con quê tôi cũng trồng 2 luống rau

Quản lý, xử lý còn chồng chéo

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng cho hay, khi là ĐBQH khóa 13, ông đã có nhiều ý kiến chất vấn gay gắt về vấn đề này. Tình hình cũng có biến chuyển, nhưng vẫn chưa đạt được so với yêu cầu của nhân dân.

"Muốn giải quyết tận gốc vấn đề thực phẩm bẩn thì phải làm nghiêm từ khâu trồng trọt, chăn nuôi cho đến tiêu thụ, không được sử dụng các chất cấm, thuốc, hóa chất, thuốc trừ sâu tràn lan... Tuy nhiên, trong vấn đề này thì lại quá nhiều cơ quan quản lý.

Chẳng hạn đối với việc trồng trọt, chăn nuôi thì do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên Môi trường quản lý, đến khâu tiêu thụ sản phẩm, quản lý thị trường lại do Bộ Công thương còn khâu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, kiểm tra chất lượng thực phẩm là thuộc Bộ Y tế.

Chính vì có quá nhiều cơ quan quản lý cùng tham gia nên nhiều khi việc xử lý chồng chéo, khó khăn. Theo tôi, cần có những quy định rõ ràng trách nhiệm của các cơ quan quản lý và mỗi cơ quan cũng cần phát huy hết nhiệm vụ được giao", nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu.

Ông cũng đề nghị, ngoài việc tuyên truyền để người dân có ý thức tẩy chay thực phẩm bẩn thì cũng phải xử lý nghiêm minh những người có hành vi kinh doanh, buôn bán thực phẩm bẩn.

"Khi chúng ta nghiêm với cái gốc của vấn đề thì chắc chắn thực phẩm bẩn sẽ sớm bị đẩy lùi", ông nhấn mạnh.

Hội chứng "Rau 2 luống, lợn 2 chuồng"

Cùng trên một thửa vườn, trồng một luống rau sạch, để ăn; một luống sử dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích, để bán. Nuôi lợn cũng thế. Có thứ lợn nuôi bằng rau cám. Có thứ nuôi bằng thức ăn tăng trọng, chất tạo nạc nguy hại.

Không chỉ là hội chứng “rau hai luống, lợn hai chuồng”, ngày càng nhiều hơn tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm, hàng hóa độc hại. Những thông tin từ báo chí, mạng xã hội, chỉ là những sự việc được phát hiện, như người ta nói, đấy chỉ là tảng băng nổi, còn tảng băng chìm, thực sự ngoài cả sức tưởng tượng. Dùng chất tẩy trắng công nghiệp làm bánh quẩy.

Rau 2 luống, lợn 2 chuồng

(Ảnh minh họa)

Pha a-xít với nước lã làm dấm ăn. Sử dụng chất vàng ô ướp măng. Dùng thứ men hóa học xuất xứ từ Trung Quốc biến gạo và nước lã thành rượu trong phút chốc. Bơm nước bẩn vào thịt lợn thịt bò để tăng trọng lượng kiếm lời. Dùng hóa chất biến thịt thối thịt bẩn thành thịt cao cấp…

Người Việt tự sản xuất, lưu thông, buôn bán thực phẩm bẩn, hàng hóa độc hại, có vẻ chưa đủ. Lại còn tiếp tay cho đối tượng nước ngoài nhập hóa chất độc hại tràn lan, nhập thực phẩm bẩn, thực phẩm quá hạn sử dụng và hàng hóa kém chất lượng vô tội vạ vào Việt Nam.

Do đâu mà nảy sinh, lan truyền hội chứng “rau hai luống, lợn hai chuồng”? Bần cùng và hám lợi là nguyên nhân thứ nhất. Thiếu hiểu biết cũng là một nguyên nhân. Nhưng có nhóm người giàu có, hiểu biết, cũng bất chấp đạo lý và lẽ phải, vì muốn lợi nhuận nhiều hơn, giàu nhanh hơn. Trong khi đó bộ máy công quyền lơi là, thậm chí thừa cơ đục nước thả câu, kiếm ăn từ tình trạng hỗn loạn này. 

Tình trạng này là biểu hiện một xã hội kỷ cương pháp luật chưa nghiêm; hệ đạo đức, giá trị chuẩn mực bị xô lệch, đảo ngược; trách nhiệm công vụ của một bộ phận công chức, viên chức xuống thấp đến mức đáng báo động. Về bình diện xã hội, lòng trắc ẩn, sự liêm sỉ, ý thức cộng đồng ở một bộ phận quan chức, doanh nhân, công chúng có vẻ như đang ngày một hiếm hoi!

Hậu quả nào từ hội chứng “rau hai luống, lợn hai chuồng”?

Mọi con đường của thực phẩm bẩn, cuối cùng đều đến bữa ăn, vào dạ dày. Chất độc hại đi vào cơ thể qua đường ăn uống, đó là cách đầu độc trực tiếp lợi hại nhất và nguy hiểm nhất. Hậu quả nhãn tiền là tình trạng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng đang xảy ra từng ngày, từng bữa.

Nguy hại hơn nữa là bệnh ung thư và nhiều loại bệnh nan y khác ngày ngày hành hạ thể xác, tinh thần người Việt Nam ta. Hậu quả lâu dài nữa là giống nòi suy thoái, nguồn nhân lực cho phát triển què quặt, ốm yếu.

Với hội chứng “rau hai luống, lợn hai chuồng” không có điểm dừng, người tiêu dùng ắt sẽ tẩy chay, quay lưng lại với thứ hàng hóa bẩn, độc hại. Sẽ chẳng hay ho gì khi sống trong nền kinh tế thị trường, hội nhập sâu rộng, nhưng nhà nhà người người tự trồng trọt, chăn nuôi, quay về thời tự cung tự cấp! Đấy là cơ hội để hàng hóa từ nước ngoài tràn vào, bóp chết nền sản xuất trong nước. Đó cũng sẽ là cái cớ để bạn hàng nước ngoài dìm hàng Việt Nam, ngại ngùng khi đến Việt Nam!

Hội chứng “rau hai luống, lợn hai chuồng” nhằm lợi mình, hại người, nhưng thực chất là hại người, hại mình. Suy rộng ra, người Việt Nam đang làm hại người Việt Nam, đồng bào ta đang đầu độc đồng bào mình! Hãy từ bỏ lối nghĩ và hành động khôn lỏi, trở về với suy nghĩ tử tế, hành động tử tế, lợi mình, lợi cả cộng đồng, lợi cả đất nước

(Tổng hợp từ báo TNVN, Soha)


Địa chỉ cửa hàng: Kios 35, tòa nhà CT10C, KĐT Đại Thanh - Thanh Trì - Hà Nội.Xem dẫn đường
 
Gửi giấy mời, báo giá đại lý, xin gửi vào email trongraudothi@gmail.com

 


Để cải thiện chất lượng bài viết, xin phản hồi cho chúng tôi biết bài này có thú vị hay hữu ích không?
 

TRONGRAUDOTHI.COM 2018 COPYRIGHT BY TRỒNG RAU ĐÔ THỊ - TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ DMCA.com Protection Status
?