Củ cải trắng

Củ cải trắng

Giá: 15,000 VND

Đặt Hàng
Hạt giống củ cải trắng - trồng trong vụ chính tháng 8-9, vụ muộn 10-11, vụ xuân hè 2-4
Giúp chúng tôi quản lý chất lượng tốt hơn, sử dụng nút đặt hàng bên cạnh 

Hỗ trợ khách hàng:

Kinh doanh: 0946 657 082
Tư vấn kỹ thuật: 0933 722 746

 

Về giống củ cải trắng

Loại rau sử dụng cho nhiều món ngon miệng với nhiều đường và nước. Xin được giới thiệu đến bạn 2 cách canh tác củ cải trắng trồng cho sản xuất và trồng số lượng ít cho gia đình.

Lựa chọn thời vụ

Vụ chính gieo hạt tháng 8-9.
Vụ muộn gieo hạt tháng 10-11.
Vụ xuân hè gieo hạt tháng 2-4.
Nhưng các bạn cũng nên lưu ý, củ cải trắng trồng vụ xuân hè nhanh cho thu hoạch nhất (khoảng 25-35 ngày) nhưng cho năng suất thấp. Do vậy, các bạn nên lựa chọn thời điểm thật cẩn thận nhé!
 
 
Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây củ cải trắng.
 

1. Chuẩn bị đất và gieo hạt

Cải củ trắng phần thu hoạch chính là củ, vì vậy để đạt được năng suất cao cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng tốt nhất. Chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn hoặc đất phù sa, thoát nước tốt.
Đất cày và phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, nhặt sạch cỏ dại. Lên luống: mặt luống rộng 1,2 m; rãnh rộng 30 cm, cao 25 cm.
Gieo hạt: có thể gieo theo luống sau khi đã bón lót hoặc rạch hàng bón lót, vùi phân rồi gieo theo hàng dễ chăm sóc hơn. Gieo hạt xong lấy đất tơi xốp phủ 1 lớp mỏng lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm (đảm bảo độ ẩm đạt 75 - 80%) để hạt nảy mầm tốt.
 

2. Sử dụng phân bón

 
Lượng phân bón cho 1 ha trồng cải củ trắng như sau: 12 - 15 tấn phân chuồng hoai mục, 300 kg lân, 100 - 110 kg đạm urê, 80 kg kali. Tương đương 500 kg phân chuồng, 10 - 12 kg lân, 3,5 đến 4 kg ure, 3 kg kali cho 1 sào Bắc Bộ.
 
Không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây cải củ vì phân chưa hoai gây độc cho cây hoặc sức khỏe người sử dụng, củ không được sáng mã.
 
* Cách bón phân:
 
- Bón lót:
 
Bón lót 100% phân chuồng hoai mục, 100% phân lân, 20% phân đạm và 30% phân kali. Phân lót được trộn đều vào đất trước khi gieo hạt 1 - 2 ngày. Cũng có thể sử dụng phân NPK tổng hợp (loại chứa nhiều lân) để bón lót thay cho phân đơn.
 
- Bón thúc lần 1: Khi cây có 3 - 4 lá thật, tiến hành tỉa thưa lần thứ nhất rồi bón thúc. Lượng bón: 30% đạm + 30% kali. Cách bón: hòa tan phân với nước rồi tưới đều lên mặt luống.
 
- Bón thúc lần 2: Sau lần 1 khoảng 7 ngày, tỉa cây để lại khoảng cách cây cách cây 15 - 20 cm, sau đó tiến hành bón phân thúc (30% đạm +30% kali). Rắc đều phân lên mặt luống rồi tưới nước rửa để không cho phân dính vào lá cây.
 
- Bón thúc lần 3: Khi củ đang sinh trưởng mạnh, sau lần 2 từ 7 - 10 ngày, bón hết lượng phân còn lại. Cách bón như lần 2.
 
Lưu ý: Ngừng bón phân đạm ít nhất 20 ngày trước khi thu hoạch. Bà con nông dân cũng có thể dùng các loại phân bón vi sinh, phân bón qua lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây, tăng năng suất cây trồng.
 

3. Chăm sóc giống củ cải trắng

 
- Tưới nước:
 
Cải củ trắng ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Do vậy, cần cung cấp lượng nước vừa đủ, tránh ngập úng gốc sẽ làm ảnh hưởng đến rễ và củ. Sau gieo hạt luôn giữ ẩm để hạt nảy mầm nhanh và đều, sau đó tùy theo độ ẩm đất mà tưới nước cho phù hợp, tưới bằng nước sạch không bị ô nhiễm.
 
Trồng củ cải trắng
Một vườn củ cải trắng được lắp đặt tưới nhỏ giọt
 
- Vun xới:
 
Để cây cải củ trắng có củ to, sáng mã cần phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo để giữ ẩm thường xuyên và tiến hành vun luống kết hợp với các lần bón thúc cho cây.
 
Lần 1: khi cây 3 - 4 lá thật, xới nhẹ, nhặt sạch cỏ, kết hợp tỉa cây.
 
Lần 2: khi cây bắt đầu phình củ, tỉa định cây kết hợp với vun cao.
 
Không xới sát gốc cây làm đứt rễ, cây long gốc kém phát triển hoặc bị chết.
 
 

4. Phòng trừ sâu bệnh

 
Cải củ trắng khi mọc mầm thường bị bệnh lở cổ rễ gây hại. Dùng Benlat C 70WP pha nồng độ 0,2 - 0,3% phun vào đất và cây khi thấy xuất hiện bệnh.
 
Khi cây lớn dễ bị rệp, bọ nhảy, sâu xanh phá hại, cần áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, nếu mật độ thấp có thể bắt bằng tay. Cần phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất. Sử dụng các loại bẫy bả sinh học, thuốc trừ sâu sinh học như BT, Delfin để phòng trừ. Có thể dùng Sherpa 25EC pha 0,2% để phun, đảm bảo cách ly sau khi phun 10 - 15 ngày mới thu hoạch.
 
Vườn củ cải trắng
Thu hoạch vườn củ cải trắng
 

5. Thu hoạch

 
Tùy theo giống nhưng thường 45 - 50 ngày sau gieo là có thể thu hoạch, nếu thu hoạch quá muộn củ sẽ bị bấc làm giảm chất lượng. Khi thu hoạch xong rửa sạch, để ráo nước, bó bằng dây mềm hoặc đóng vào bao bì sạch để tiêu thụ.

 

Trồng giống củ cải trắng trong chậu.

Lựa chọn đất trồng:

Củ cải trắng nên được trồng trên loại đất tơi xốp có độ ẩm vừa phải. Có thể sử dụng giá thể TN.1, đất trồng rau Tribat trộn với đất phù sa, hoặc bạn có thể dùng hỗn hợp đất phù sa, mùn dừa, phân bò hoai mục, phân hoặc men vi sinh trộn lẫn. Bạn có thể chọn cho mình những loại trên tại mục Đất sạch trồng rau, hoặc call trực tiếp 0975 241188 để được hướng dẫn cụ thể.

 

Đất trồng củ cải trắng

Sử dụng loại đất tơi xốp, có thể là vỏ trấu trộn đất phù sa, phân chuồng và men vi sinh

Lựa chọn khay chậu trồng rau:

Sử dụng thùng xốp có độ cao từ 30cm đặt vỏ chai nhựa phía dưới. Nên lưu ý lỗ thoát nước cho thùng xốp nên được khoét ở cạnh bên và bạn nên đục nhiều lỗ một chút. Chỉ 1-2 lỗ thoát nước kém hơn và dễ gây hiện tượng bào mòn đất.

Một cách ngăn nắp và đẹp hơn, sử dụng khay nhựa trồng rau chuyên dụng với lưới nhựa thông minh và nên chọn khay có độ sâu 20cm để củ phát triển tốt.

củ cải trắng trồng chậu

Sử dụng chậu cao 20cm hoặc thùng xốp cao từ 30cm

Trồng và chăm sóc củ cải trắng trong chậu

Xử lý hạt giống:

Ngâm hạt giống từ 2-6h, sau đó có thể ủ trong khăn ẩm khoảng 10-24h nữa để hạt nứt đều, sẽ giúp cây giống mọc đều hơn.

Gieo hạt:

Gieo hạt vào khay ươm sau 10 -12 ngày có thể sang chậu và chăm sóc

 

Ươm hạt củ cải trắng

Ươm hạt củ cải trắng sau 10 ngày

Trồng:

 

Củ cải trắng trồng trong chậu có thể để khoảng cách từ 15-20cm

Chăm sóc:

Sử dụng NPK pha loãng hoặc phân đạm cá tưới cho cây nhanh lớn, bón thêm phân bò hoai mục, phân chuồng hoặc phân gà giúp cây phát triển khỏe mạnh và bền vững hơn. Ngừng bón NPK hoặc U-rê 20 ngày trước khi thu hoạch

Thu hoạch:

 

Củ cải trắng cho thu hoạch sau 45-50 ngày, không nên thu hoạch muộn củ sẽ bị khô làm giảm phẩm chất mà ăn cũng không ngon

 

 

 

 

 

Thông tin này có thú vị?

Hạt rau ăn củ, quả

Cung cấp hạt giống cây lấy quả đảm bảo năng suất, chất lượng và an toàn như Cà chua bi, Dâu tây, Dưa chuột, Dưa canh, mướp, bầu, bí...